Công ty TNHH MTV SX TM DV Quang Hà

Sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trong suốt thời gian qua là nguồn động viên khích lệ to lớn trong bước đường phát triển của Quang Hà

Tại sao lại cần phải sấy gỗ?

Kích thước ổn định: Sấy sẽ làm cho các tấm gỗ có kích thước ổn định hơn. Nếu gỗ không được sấy khô đúng cách, đúng tiêu chuẩn thì sẽ không duy trì được kích thước của nó. Như thế sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi gia công.

Hạn chế mối mọt ăn hại: Gỗ sấy sẽ không bị mối mọt ăn hại một cách dễ dàng.

Dễ bảo quản, quá trình hoàn thiệt và đóng các sản phẩm đồ gỗ dễ dàng hơn.

Giảm trong lượng: Khi gỗ đã được sấy khô, trọng lượng của nó cũng giảm đáng kể. Giúp quá trình vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chi phí vận chuyển thấp hơn.

Ngoài ra khi gỗ được xử lý tẩm sấy xong sẽ cải thiện được nhiều mặt về tính chất. Gỗ sẽ hạn chế được cong vênh, mối mọt ăn hại. Gỗ sẽ tốt hơn, chất lượng hơn, chất lượng sản phẩm đồ gỗ cũng tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài và hiệu quả sử dụng được cải thiện đáng kể.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô hiện nay

Hiện nay có nhiều cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy khô. Để đạt được chất lượng sấy cao nhất ,trong thời gian ngắn nhất và đạt hiệu quả sấy tốt nhất thì tùy thuộc vào yêu cầu và mỗi loại gỗ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp với các thiết bị sấy tương ứng. Các cách sử lý gỗ tươi hiện nay gồm:

  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt (sấy nhiệt độ lớn hơn 100 độ C).
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm .
  • Xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy cao tần

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp hong phơi tự nhiên

Đây là phương pháp sấy có từ xa xưa. Dùng nguồn năng lượng nhiệt mặt trời làm bay hơi nước trong gỗ, có thể sấy đến độ ẩm 15%-20% tùy vào điều kiện thời tiết.
Phương pháp này thường áp dụng đối với các loại gỗ tươi có độ ẩm cao, các loại gỗ khó sấy như gỗ khô chậm, gỗ cần sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm của phương pháp hong khô tự nhiên là không tốn chi phí cho năng lượng, không cần đầu tư nhiều.

Nhược điểm của hong phơi đó là tốn nhiều thời gian, tốn nhiều diện tích hong hơi và gỗ khô từ bên ngoài vào trong. Quá trình thoát ẩm chậm, khó đưa gỗ về độ ẩm sử dụng sản xuất đồ mộc.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy hơi quá nhiệt

Sấy hơi quá nhiệt là phương pháp sấy gỗ trong môi trường hơi nước có nhiệt độ lớn hơn 100 độ C (cao hơn điểm sôi của nước, thường sấy ở 110 oC). Làm cho nước trong gỗ hầu như được chuyển hóa thành dạng hơi nước. Như thế sẽ tạo ra chênh lệch áp suất lớn giữa tế bào gỗ và môi trường bên ngoài (2atm) và làm cho hơi nước dịch chuyển thoát ra ngoài.

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy ngưng tụ ẩm

Đặc điểm: Không khí nóng và ẩm sau khi đi qua đống gỗ trong lò sấy, phần lớn sẽ được hút qua dàn lạnh. Hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại thành nước và được đưa ra ngoài. Không khí lạnh chứa hàm lượng ẩm thấp này được làm nóng trở lại sẽ rất khô (độ ẩm thấp) sau khi đi qua đống gỗ làm cho gỗ khô. Sau khi đi qua đống gỗ làm cho nước trong đống gỗ thoát ra làm không khí ẩm trở lại và quá trình sấy cứ vậy lặp lại. Áp dụng cho các loại gỗ cứng và dày sấy ở nhiệt độ thấp.

Ưu điểm: Dễ dàng tự động hóa, độ ẩm cuối cùng không đòi hỏi quá thấp.

Nhược điểm: Năng suất sấy thấp

gỗ xẻ sấy

Cách xử lý gỗ tươi bằng phương pháp sấy cao tần

gỗ xẻ sấy

Phương pháp sấy cao tần là phương pháp sấy trong từ trường của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Qua chuyển động của các phân tử mang điện, dưới sự ảnh hưởng của từ trường, dòng điện xoay chiều có tần số cao, hình thành chuyển động ma sát và chuyển hóa thành nhiệt làm hóa hơi nước trong gỗ và làm khô gỗ.

Ưu điểm:

  • Thời gian sấy ngắn.
  • Dễ dàng cơ giới và tự động hóa
  • Chất lượng gỗ sấy đảm bảo
  • Tổn thất nhiệt rất ít.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư lớn

Phương pháp Sấy này thì phù hợp cho các loại gỗ có hình thù và kích thước đa dạng và phức tạp. 

Cách xử lý gỗ tươi bằng sấy chân không

Nguyên lý của phương pháp sấy chân không là sự phụ thuộc điểm sôi của nước và áp suất. Nếu làm giảm áp suất trong thiết bị chân không xuống đến áp suất mà tại đó nước trong gỗ bắt đầu sôi và bốc hơi. Nó sẽ tạo sự chênh lệch giữa áp suất trong gỗ và môi trường. Như thế sẽ làm cho dòng ẩm dịch chuyển từ trong ra bên ngoài mặt gỗ.

Công ty TNHH MTV SX TM DV Quang

Hà Địa chỉ: Tân Bình - Bắc Tân Uyên - Bình Dương

Hotline: 0984546686Website: cungcapgocaosu.com.vn

Email: ctyquangha@gmail.com